BHXH tỉnh Yên Bái: Triển khai phần mềm điện tử trong tiếp nhận, quản lý hồ sơ và kê khai BHXH

Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận và quản lý hồ sơ. Ngày 5/8/2019 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai phần mềm điện tử mới về tiếp nhận, quản lý hồ sơ và kê khai BHXH để BHXH các tỉnh, thành trên cả nước đồng bộ đưa vào sử dụng đạt hiệu quả hơn.

Tại điểm cầu BHXH Việt Nam: Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn phát biểu và cho biết, BHXH Việt Nam đã có năm liên tiếp xếp thứ 2 về ứng dụng CNTT trong khối các cơ quan thuộc Chính phủ. BHXH Việt Nam luôn coi việc phát triển và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, nghiệp vụ của ngành là bước đi quan trọng và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành BHXH trước yêu cầu đổi mới công tác phục vụ nhân dân, tổ chức doanh nghiệp. Do vậy việc triển khai ứng dụng phần mềm mới về tiếp nhận, quản lý hồ sơ giải quyết chế độ và kê khai BHXH lần này có ý nghĩa quan trọng là bước cải tiến mới nhằm giảm sức lao động của cán bộ viên chức trong ngành, hiệu quả công việc ngày cảng được nâng cao.

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã yêu cầu: sau hội nghị này BHXH các huyện triển khai và đưa vào ứng dụng hiệu quả, phản hồi ngay những vấn đề phù hợp và chưa phù hợp với đại phương; các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam phối hợp với Trung tâm CNTT kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc của BHXH các tỉnh, thành phố trong việc ứng dụng phần mềm điện tử. Trên cơ sở đó tham mưu cho Lãnh đạo BHXH Việt Nam có hướng chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện phần mềm, nâng cấp và xây dựng được quy trình phù hợp, tiện ích với địa phương và nhiệm vụ của ngành đặt ra trong tình hình mới.

Hội nghị đã được các đơn vị nghiệp vụ và Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam giới thiệu hai phần mềm đó là: Phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ và phần mềm Kê khai BHXH phiên bản Web thay thế KBHXH theo hướng cầm tay chỉ việc để các phòng chuyên môn nghiệp vụ 63 tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân nắm vững quy trình thực hiện, triển khai hiệu quả ứng dụng phần mềm trong nghiệp vụ.

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm CNTT, ông Lê Nguyên Bồng cho biết, việc ứng dụng phần mềm mới lần này là nền tảng quan trọng để thời gian tới Trung tâm CNTT xây dựng và trình lãnh đạo BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ đến tận cá nhân, hướng tới mục tiêu cá nhân có thể giao dịch trực tiếp với BHXH. Sản phẩm này hoàn toàn miễn phí tạo thị trường cạnh tranh lành mạnh, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân, phát triển đáp ứng nhiều chức năng, tạo thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động.

Theo đó, Trung tâm CNTT đã hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố Phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ: Hướng dẫn chức năng mới trong tiếp nhận với hồ sợ giấy; hướng dẫn tiếp nhận, xử lý hồ sơ bưu điện. Đồng thời, hướng dẫn sử dụng phần mềm Kê khai BHXH phiên bản Web thay thế KBHXH.

Trung tâm CNTT và đơn vị tư vấn cũng kịp thời giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc còn tồn tại khi triển khai trong thực tế.

Tại Điểm cầu Yên Bái: Phó Giám đốc BHXH tỉnh, ông Dương Đình Chiến chủ trì hội nghị. 50 đại biểu đã được tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và thực tập, ứng dụng phầm mềm mới tiếp nhận, quản lý và kê khai BHXH cơ bản thành thạo.

Theo số liệu báo cáo, tính đến 31/7/2019 BHXH tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận qua dịch vụ Bưu chính 8.818 hồ sơ; nhận qua giao dịch điện tử 16.693 hồ sơ; nhận trực tiếp tịa Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả 13.009 hồ sơ. Tuy số lượng hồ sơ khá lớn, nhưng với sự đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, toàn bộ hồ sơ đã được thực hiện một cách nhanh chóng, đúng quy trình, đảm bảo thời gian hẹn trả kết quả, tiếp tục tạo niềm tin cho đối tượng thụ hưởng chính sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái./.

Bài Mai Hiên

         Ảnh: Anh Tuấn