BHXH Yên Bình: Nâng cao chất lượng tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

Yên Bình là huyện vùng thấp của tỉnh Yên Bái, có tổng diện tích tự nhiên trên 773,196 km², dân số 107.058 người ( theo thống kê năm 2018) với 5 dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Dao và Cao Lan. Dân cư phân bố không đồng đều, nhiều xã xa trung tâm huyện, giao thông đi lại khó khăn, nhiều dân vùng hồ cách xa thị trấn dân, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế nên việc tiếp cận các chính sách BHXH, BHYT còn gặp khó khăn.

Những năm gần đây, chính sách BHXH, BHYT đã được  Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, bước đầu mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, do thu nhập của người dân trên địa bàn huyện Yên Bình vẫn còn thấp, dẫn đến khó khăn cho việc các hộ dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.  Mặc dù trong những năm qua, đặc biệt từ khi triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 22/12/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020” đến nay cả hệ thống chính trị của huyện đều vào cuộc, hằng năm huyện Yên Bình đã đề ra các mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN và giao chỉ tiêu đối tượng phát triển cho các ngành chức năng.

Tuy nhiên, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT vẫn ở mức thấp, nhất là số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện (toàn huyện hết năm 2018 mới có gần 600 người tham gia BHXH tự nguyện) chưa xứng với tiềm năng và yêu cầu của địa phương. Trước tình hình đó, cơ quan BHXH huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương và đưa ra nhiều giải pháp truyền thông, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về chính sách BHXH, BHYT nhất là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành mà đặc biệt có sự tham gia tuyên truyền tích cực từ các cơ quan truyền thông của huyện, kịp thời thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng những chính sách mới liên quan đến BHXH, BHYT. Huyện Yên Bình đã huy động đội ngũ cộng tác viên cơ sở; đặc biệt có sự đóng góp tích cực của đội ngũ nhân viên Bưu điện, cán bộ, viên chức của BHXH huyện đã đến tận các thôn, tổ dân phố để tuyên truyền, giải thích, tư vấn chính sách BHXH cho người dân; BHXH huyện, Bưu điện huyện đã phối hợp với UBND xã tổ chức các đợt chiến dịch truyền thông, tuyên truyền đến nhóm đối tượng nhằm đưa thông tin tới mọi người dân, đặc biệt những người lao động chưa tham gia BHXH. Vv.. kết quả cụ thể: trong 4 tháng đầu năm 2019 BHXH huyện đã phối  hợp với Bưu điện, UBND các xã tổ chức 15 hội nghị, với 600 người tham dự. Phối hợp với các cơ quan truyền thông của huyện xây dựng chuyên mục phát trên sóng phát thanh truyền hình huyện phát 16 tin bài; tổ chức tuyên truyền bằng hình thức trực quan sinh động thông qua việc chăng treo 20 băng rôn, khẩu hiệu thông điệp về chính sách BHXH, BHYT. Tổ chức cấp phát miễn phí gần 400 cuốn lịch tuyên tuyền. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể  như: Ban tuyên giáo, Liên đoàn lao động, Hội phụ nữ huyện cũng đã phối hợp tổ chức hội nghị lồng ghép để phố biến, tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT cho cán bộ, CCVC và người dân tại địa phương.

Nhờ có sự đổi mới, chú trọng việc nâng cao chất lượng hoạt động truyền thông, đồng bộ mà chỉ trong 4 tháng đầu năm 2019 vừa qua huyện Yên Bình đã có thêm 206 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 150 người so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên đến nay có gần 800 người tham gia. Ngoài ra số đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình cũng tăng lên đáng kể: 4 tháng đầu năm toàn huyện có thêm 973 người tham gia, nâng số người tham gia đến nay là 12.350 người. Kết quả trên là tiền đề cho BHXH huyện có định hướng phấn đấu trong thời gian còn lại của năm 2019 và BHXH huyện Yên Bình sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái giao năm 2019 này./.

 Đỗ Văn Nhiêu Bảo hiểm xã hội huyện Yên Bình