Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh Yên Bái quan tâm chăm lo, bảo vệ lợi ích cho đoàn viên

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019 do Liên đoàn lao động tỉnh phát động với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở – một lợi ích đoàn viên” và tháng An toàn vệ sinh lao động, chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về An toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Xác định “Tháng công nhân”, “Tháng An toàn, vệ sinh lao động” là điểm nhấn của các cấp công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên và người lao động. Ngay sau khi nhận được văn bản của cấp trên, Công đoàn cơ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh và Công đoàn cơ sở Bảo hiểm xã hội các huyện thị xã, thành phố đã tổ chức phát động phong trào thi đua này đến toàn thể đoàn viên và người lao động trong ngành. Đồng thời tập trung chỉ đạo các Tổ Công đoàn trực thuộc lựa chọn những hoạt động trọng tâm, phù hợp nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, “Mỗi công đoàn cơ sở – một lợi ích đoàn viên” với tinh thần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên.

Theo đó, mỗi Công đoàn cơ sở trực thuộc đã xây dựng nội dung chương trình hàng động thiết thực, cụ thể; Công đoàn cơ sở BHXH phối hợp với chính quyền phát động phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào “Đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch hồ sơ điện tử, trong quản lý hệ thống văn bản”; “phong trào thi đua chuyên đề phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình”. Cùng với đó là kịp thời biểu dương, động viên khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Ngay sau đợt phát động thi đua Tháng công nhân, Công đoàn cơ sở ngành BHXH  đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: Công đoàn cơ sở BHXH huyện Yên Bình đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ mua 30 thẻ BHYT tặng cho các em học sinh vượt khó trong học tập; Công đoàn cơ sở BHXH thành phố phối hợp với các ngành tổ chức nhiều hội nghị đối thoại với người lao động và tư vấn chính sách BHXH tự nguyện; Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh đã tổ chức giao lưu thể thao các môn: Bóng bàn, cầu lông với Công đoàn huyện Văn Yên, các câu lạc bộ khác trong tỉnh. Vv..

Ngoài ra, Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp với chính quyền tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phát huy vai trò của giai cấp công nhân. Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và người lao động thông qua việc thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, CCVC có hoàn cảnh khó khăn, những lúc gia đình ốm đau, có người thân mất mát; thực hiện đúng, đủ chế độ tiền lương, trích nộp và thực hiện đầy đủ kịp thời đúng chế độ BHXH, BHYT cho cán bộ, CCVC trong ngành; giải quyết kịp thời chế độ phép, … và đặc biệt trong tháng 5 này, chính quyền đã phối hợp với Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh hợp đồng với cơ sở khám chữa bệnh uy tín tại Hà Nội lên khám sức khỏe định kỳ tập trung cho Đoàn viên và người lao động trong ngành

Ảnh: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, CCVC trong tháng 5/2019

Có thể nói, đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong Tháng công nhân (Tháng 5/2019), với trách nhiệm là Đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động Công đoàn ngành BHXH luôn mang đến niềm tin, là chỗ cậy vững chắc người lao động trong ngành BHXH./.

Bài và ảnh: Mai Hiên