Hội nghị trực tuyến triển khai thu BHXH, BHYT năm 2019

Sáng ngày 27/2/2019 Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 63 tỉnh thành trên cả nước. Dự và chỉ đạo hội nghị: Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Trần Đình Liệu; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng Kỹ thuật và sản xuất Tecapro.

Ông Đinh Duy Hùng – Phó Trưởng Ban Thu Bảo hiểm xã hội Việt Nam: đã báo cáo kết quả công tác thu toàn ngành. Đến hết ngày 31/01/2019 có 82,7 triệu người tham gia BHYT, trên 14,8 triệu người tham gia BHXH; tổng số thu đạt trên 23,3 nghìn tỷ đồng; trong tháng 02 có trên 90,8 nghìn nhân khẩu được cập nhật tăng giảm. Nhiều địa phương có tỷ lệ nợ so với số phải thu thấp hơn so với bình quân toàn quốc (7,2%) là Đồng Tháp (1,8%), Trà Vinh (2,1%), Bến Tre (2,2%), Hà Giang (2,7%), Điện Biên (2,8%), Lạng Sơn (2,8%)….

Kể từ ngày 01/01/2019 đến 20/02, cả nước đã cập nhật tăng giảm thành viên hộ gia đình tham gia BHYT là 90.859 nhân khẩu, trong đó nhân khẩu tăng là 73.121 người, nhân khẩu giảm là 17.738 người. Tuy nhiên, trong cơ sở dữ liệu vẫn còn một số tồn tại như trùng dữ liệu, các trường dữ liệu chưa theo đúng yêu cầu quản lý. Hiện BHXH Việt Nam đã dự thảo Quy chế cấp mã số BHXH và quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình.

Trước yêu cầu đổi mới nhiệm vụ của ngành và để tổ chức thực hiện tốt công tác thu ngay từ quý đầu năm 2019.  Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ông Trần Đình Liệu đã nêu rõ tầm quan trọng của việc tổ chức hội nghị trực tuyến này và đề nghị BHXH các tỉnh bám sát nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao bắt tay tổ chức thực hiện ngay từ quý đầu của năm, từng tỉnh rà soát, đánh giá lại tổng thể nhiệm vụ thu từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra các giải pháp phù hợp tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầù các đơn vị phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ; trong đó đề cao vai trò trách nhiệm của cán bộ thu; mỗi cán bộ làm công tác thu cần đối mới phương pháp làm việc sáng tạo, khoa học, trách nhiệm hơn nữa trong việc tham mưu, đề ra giái pháp cụ thể, tích cực bám đơn vị đôn đốc thu, thu nợ; đồng thời đề nghị BHXH các tỉnh chủ động và tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa với các sở, ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, cơ quan thuế, chi Cục thống kê để tiếp tục rà soát các đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tham gia kinh doanh mới; đặc biệt tăng cường phối hợp với Ngành Bưu điện tập trung vận động khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Toàn ngành quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng, quý; giảm nợ đọng ở mức thấp nhất để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia được giải quyết chế độ được kịp thời nhất.

Tiếp đó, phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo Trung tâm CNTT tiếp tục nghiên cứu, hướng dẫn quy trình khai thác sử dụng chức năng tự động Thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN  đột xuất trên phần mềm TST.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, ông Nguyễn Hải Thanh cũng cho biết: Hiên nay Tổng Công ty Bưu điện đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thu BHXH tự nguyện năm 2019 tới tất cả Bưu điện các địa phương. Với tinh thần cố gắng hết mức có thể, Lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện sẽ làm tốt công tác phối hợp với cơ quan BHXH ở địa phương quyết liệt tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, tham gia BHYT hộ gia đình. Phấn đấu sẽ đạt được mục tiêu mở rộng thêm khoảng 220 nghìn đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019.

Tại điểm cầu Yên Bái: Ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị còn có gần 100 đại biểu thuộc các Phòng nghiệp vụ: Quản lý thu; Khai thác và thu nợ; Cấp, sổ thẻ; Kế hoạch tài chính; Công nghệ thông tin; Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính; Lãnh đạo phụ trách công tác thu, cán bộ làm công tác thu, khai thác và thu nợ BHXH các huyện, thị xã, thành phố. Đại diện Lãnh đạo Bưu điện tỉnh, Bưu điện các huyện, thành phố và chuyên viên các bộ phận chuyên môn liên quan của hệ thống Bưu điện.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại cuộc họp trực tuyến, BHXH tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo BHXH cấp huyện, phòng chức năng liên quan tích cực làm tốt công tác tham mưu và tập trung tổ chức thực hiện tốt công tác thu, thu nợ và khai thác mở rộng đối tượng tham gia ngay từ đầu quý 1/2019, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHXH tỉnh giao hàng tháng, góp phần cùng BHXH Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ nhà nước giao.

Bài: Mai Hiên (Ảnh: Thu Thủy)