Mù Cang Chải phấn đấu đạt 100% học sinh tham gia BHYT năm học 201-2020

Thực hiện Công văn số 2619/BHXH-BT ngày 19/7/2019 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2019-2020. Là lực lượng chiếm số đông trong xã hội, học sinh, sinh viên (HSSV) và công tác chăm sóc sức khỏe HSSV luôn được Đảng, Nhà nước, gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Cùng với tính ưu việt, nhân văn mang tính cộng đồng của chính sách BHYT, BHYT HSSV cũng là nhân tố quan trọng thúc đẩy lộ trình sớm hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân. Ngay đầu năm học 2019-2020 BHXH huyện Mù Cang Chải đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHYT HSSV và phát triển BHYT HSSV trên địa bàn huyện.

BHXH huyện đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, Phòng giáo dục và đào tạo huyện, sao gửi Công văn số 929/BHXH-QLT ngày 09 tháng 8 năm 2019 của BHXH tỉnh Yên Bái hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV năm học 2019-2020, cho các trường học trên địa bàn hướng dẫn, chỉ đạo công tác BHYT HSSV, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT.

Các em học sinh trường THPT huyện được BHXH huyện phát tận tay

“Những điều cần biết về BHYT HSSV năm 2019”

 Tiếp đó, phối hợp với cơ quan truyền thông: Phòng Văn hóa huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHYT vào thời điểm đầu tháng 9 là tháng cao điểm phát động, trên các kênh loa phát thanh, báo điện tử của huyện; tập trung truyền thông một số nội dung trong tâm, trọng điểm về BHYT HSSV trước thềm năm học mới 2019-2020: Tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; BHYT HSSV góp phần phát triển toàn diện thế hệ chủ nhân tương lai đất nước; phạm vi, quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV; Mức đóng, mức hưởng khi tham gia BHYT HSSV; Các quy định mới liên quan đến thực hiện BHYT HSSV theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Ngoài ra, BHXH huyện tích cực phối hợp cơ sở giáo dục tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT từ các đơn vị trường học và tiến hành cấp thẻ BHYT bảo đảm kịp thời, đúng quy định. Kịp thời xét duyệt và trình kinh phí thù lao thu BHYT cho các trường học, cơ sở giáo dục.

Việc thực hiện BHYT HSSV không chỉ góp phần giáo dục cho các em những kiến thức về y học, phòng, chống các bệnh học đường, các tệ nạn xã hội, tăng cường kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho bản thân mà còn giáo dục cho các em lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường qua việc đóng góp, chia sẻ với những người không may bị tai nạn, bệnh tật. Về phía phụ huynh HSSV, khi cho con tham gia BHYT sẽ hoàn toàn yên tâm về tài chính nếu không may con mình bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật. Mặc khác, trong năm học 2019-2020 thực hiện theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, các trường học đã thực hiện ký kết hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện, hệ thống y tế trường học tại các nhà trường ngày càng được củng cố, mở rộng và tăng cường đi vào hoạt động hiệu quả hơn.

Tính đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn huyện đã có 14.831 em học sinh tham gia BHYT (chiếm 99,7%). Trong năm học 2019-2020 này thực hiện chỉ đạo của BHXH tỉnh và UBND huyện, BHXH huyện quyết tâm cùng với nhà trường tuyên truyền, vận động gia đình, học sinh để phấn đấu đạt 100% số học sinh của huyện tham gia BHYT./.

               Tuấn Việt BHXH huyện Mù Cang Chải