Yên Bái: Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức thành công Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2022

Ngày 29/5/2019, Chi đoàn BHXH tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2022. Tham dự Đại hội có đồng chí Hoàng Văn Thủy -Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, đồng chí Đồng Mạnh Linh-Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh Yên Bái cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và gần 30 đại biểu là đoàn viên Chi đoàn cơ quan.

Đại hội đã thông qua báo cáo Tổng kết hoạt động Đoàn và phong trào Thanh niên nhiệm kỳ VIII (2017-2019) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IX (2019 – 2022); thông qua kiểm điểm của Ban Chấp hành (BCH) nhiệm kỳ VIII.

Nhiệm kỳ VIII (2017-2019), dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy cơ sở và chỉ đạo hướng dẫn chuyên môn của Đoàn khối các cơ quan, Chi đoàn BHXH tỉnh đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Đại hội đề ra. Kết quả cụ thể như:

Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng: 100% đoàn viên Chi đoàn đã được học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nước. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ đã tổ chức tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; triển khai và tổ chức cho 100% đoàn viên ký cam kết chuyên đề về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai kịp thời các chương trình hành động của Đoàn khối các cơ quan tỉnh đến 100% đoàn viên trong chi đoàn; nhiệt tình hưởng ứng các cuộc thi tìm hiểu như cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi chỉ thị 05”. Không có đoàn viên vi phạm việc uống rượu bia trong giờ và ngày làm việc, vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội.

Về thực hiện phong trào “4 đồng hành với thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp” Chi đoàn đã thực hiện tốt.  Đơn cử như: đồng hành với thanh niên trong học tập, nghề nghiệp, việc làm các đồng chí đoàn viên được tham gia các chương trình tập huấn về công nghệ thông tin; nghiệp vụ công tác Thu, công tác Chế độ BHXH, công tác kiểm tra và các nghiệp vụ công tác khác của ngành. 100% đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn sử dụng thành thạo máy vi tính, được giao vận hành các phần mềm phục vụ cho công tác chuyên môn.Bên cạnh đó, thực hiện đồng hành với thanh niên nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, Chi đoàn tích cực tham gia các hoạt động thể thao do Đoàn cấp trên và Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức, phối hợp với Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh tổ chức giải thể thao, các chương trình văn nghệ chào mừng các ngày lễ của quê hương đất nước, của cơ quan, của Ngành….Ban chấp hành Chi đoàn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể các đoàn viên về vai trò quan trọng của kỹ năng xã hội, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống. Các đoàn viên trong Chi đoàn đều nắm chắc về nghiệp vụ chuyên môn được giao, bên cạnh đó, đều có khả năng giao tiếp ứng xử và xử lý tình huống, đáp ứng được mọi yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Về thực hiện phong trào 5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc (Xung kích tham gia phát triển kinh tế – xã hội, Xung kích thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Xung kích thực hiện cải cách hành chính Xung kích trong hội nhập quốc tế, làm chủ khoa học công nghệ)  đều triển khai thực hiện có hiệu quả.Trong nhiệm kỳ qua, với khẩu hiệu : “Lao động trẻ gương mẫu, sáng tạo, nâng cao chất lượng ứng dụng CNTT vào thực hiện nhiệm vụ”, thực hiện phần việc thanh niên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ:Thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho máy chủ, máy trạm và các thiết bị CNTT theo đúng quy định đảm bảo cho hệ thống hoạt định ổn định an toàn. Tiến hành kiểm tra, sửa chữa các thiết bị CNTT khi có sự cố kỹ thuật, bị hư hỏng và đưa ra biện pháp khắc phục, sửa chữa. Bảo đảm cơ sở dữ liệu an toàn và khôi phục lại sau khi sửa chữa xong; Tiến hành nghiên cứu, tổ chức hội nghị tập huấn để triển khai phần mềm Giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet, đảm bảo thực hiện theo đúng chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động trong việc giao dịch với cơ quan BHXH,vv..; các đoàn viên đều nắm vững được những kiến thức cơ bản về chính trị – xã hội, nắm chắc được những kỹ năng, kỹ thuật quân sự, làm cơ sở cho việc luyện tập và sẵn sàng chiến đấu khi có chiến tranh xảy ra; nâng cao ý thức cảnh giác, góp phần chống lại âm mưu “Diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.100% các đoàn viên Chi đoàn chấp hành nghiêm túc luật giao thông đường bộ; không có đoàn viên nào vi phạm luật Giao thông đường bộ, không mắc vào các tệ nạn xã hội; … Ngoài ra Chi đoàn phát động phong trào thi đua tham gia xây dựng cơ quan làm việc kiểu mẫu, ngăn nắp sạch đẹp, tác phong nhanh nhẹn, lịch sự trong giao tiếp ứng xử với mọi người, 100% các đồng chí đoàn viên trong chi đoàn thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ đăng ký kết hôn, lễ cưới đảm bảo lành mạnh, trang trọng, tiết kiệm và an toàn, hầu hết các gia đình đều được công nhận đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hoá”…vv

Về công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền: mỗi đoàn viên luôn phát huy vai trò “Đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng”; mạnh dạn đóng góp xây dựng tổ chức Đảng và đảng viên hàng năm. Trong nhiệm kỳ, BCH Chi đoàn đã bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được 06 đồng chí, Số đảng viên được kết nạp trong nhiệm kỳ là 3 đồng chí. Chi đoàn đạt chỉ tiêu đặt ra cho công tác phát triển Đảng.

Về công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng:Hàng năm, Chi đoàn đã phối hợp với Công đoàn cơ sở, Ban Khuyến học của cơ quan tham mưu với Giám đốc tặng quà cho các cháu là con cán bộ viên chức trong cơ quan nhân dịp Tết thiếu nhi 01/6,…;Chi đoàn đã tham gia ủng hộ cuộc vận động “Cùng em tôi đến trường”. Đặc biệt, Chi đoàn luôn chú trọng quan tâm, động viên các cháu học sinh nghèo, các gia đình chính sách tại xã Tỉnh ủy giao cho BHXH tỉnh phụ trách nhân dịp Khai giảng đầu năm học mới, Tết Nguyên Đán…

Đại hội cũng đã thảo luận, đưa ra những giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019 – 2022, như: Giải pháp tăng cường, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống và đẩy mạnh cuộc vận động “đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên”; nâng cao chất lượng các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của Chi đoàn; công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Tại Hội nghị phát biểu chỉ đạo của Đảng ủy cơ quan, đồng chí Hoàng Văn Thủy -Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ -Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã biểu dương những thành tích đạt được của Chi đoàn nhiệm kỳ qua, Chi đoàn đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm kỳ 2017-2019. Đồng thời, yêu cầu BCH mới cần tiếp tục học tập, nghiên cứu nắm vững các chế độ chính sách trực tiếp giải quyết chế độ cho người lao động; tăng cường học hỏi các đồng nghiệp,cần nỗ lực, chịu khó, khiêm tốn, tích cực học tập; tổ chức các phong trào văn nghệ thể thao đạt hiệu quả. Đồng chí nhấn mạnh BCH là hạt nhân đoàn kết, những hạt nhân tiên tiến thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước giao phó vì vậy phải thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ, dẫn dắt đoàn viên thanh niên cơ quan thực hiện tốt nhiệm vụ, các phong trào do Đoàn cấp trên giao.

Đồng chí Hoàng Văn Thủy – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ – Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đánh giá hoạt động đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 – 2019, đồng chí Đồng Mạnh Linh-Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh Yên Bái ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Chi đoàn BHXH tỉnh đã đạt được và mong muốn trong nhiệm kỳ mới Chi đoàn BHXH tỉnh luôn giữ mối liên hệ với Lãnh đạo cơ quan, bám sát định hướng của cấp ủy, tiếp tục thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ; góp phần cùng Đoàn khối các cơ quan thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Tỉnh đoàn giao.

Tại Đại hội các đoàn viên thực hiện bỏ phiếu kín và đã bầu ra 03 đồng chí trong Ban Chấp hành Chi đoàn BHXH tỉnh nhiệm kỳ 2019 – 2022, biểu quyết một số chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ mới.

Các đ/c trong Ban chấp hành Đảng ủy, Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Đoàn Khối chúc mừng BCH khóa mới, nhiệm kỳ 2019 – 2022

Thay mặt Ban chấp hành Chi đoàn nhiệm kỳ 2019-2022, đồng chí Trần Thị Hương Lan – Bí thư Chi đoàn đã đọc phát biểu nhận nhiệm vụ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng bộ, Ban Giám đốc BHXH, Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã định hướng, chỉ đạo chăm lo, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho các hoạt động của chi đoàn, đồng thời cũng xin hứa trước đại hội đoàn kết và phát huy sức mạnh tập thể, chủ động, sáng tạo chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phương hướng đại hội đã đề ra. Tại Đại hội đồng chí đã nói lời chia tay BCH chi đoàn nhiệm kỳ 2017-2019, đọc Quyết định trưởng thành đoàn và giới thiệu tóm tắt quá trình sinh hoạt đoàn cùng những thành tích đóng góp của 08 đoàn viên trưởng thành. Ban chấp hành Chi đoàn xin được ghi nhận những công lao mà các đồng chí đã cống hiến trong thời gian qua; đây cũng là bước ngoặt quan trọng có tác động sâu sắc, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của các đồng chí trên cương vị mới để mỗi đồng chí phát huy cao hơn nữa trình độ năng lực và khả năng của mình, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng cơ quan và phong trào Đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Đại diện cho Ban chấp hành Chi Đoàn BHXH tỉnh đồng chí Trần Thị Hương Lan đã trân trọng trao quà lưu niệm cho từng đồng chí đã trưởng thành đoàn, đồng thời xin được kính chúc tất cả các đồng chí thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Chia tay tặng hoa và quà Ban chấp hành chi đoàn Nhiệm kỳ 2017-2019 và

8 đoàn viên trưởng thành đoàn.

Sau 01 buổi làm việc nghiêm túc Đại hội đoàn kết thúc trong không khí đoàn kết, phấn khởi, mọi đoàn viên thanh niên bày tỏ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Chi đoàn trong nhiệm kỳ 2019-2022. Đại hội Chi đoàn BHXH tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2022 đã thành công tốt đẹp.

Thiên Hà